Bạn có biết Anime là gì? Không thể nói Anime là phim hoạt hình bẩn

Xem phim hoạt hình khá nhiều, chắc hẳn các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh đã nghe tới Anime khá nhiều. Đã khi nào mọi người đặt câu hỏi Anime là gì? nguồn gốc Anime xuất hiện là như thế nào? và hiện có nhiều ý kiến cho rằng Anime là phim hoạt hình bẩn, thì điều đó có đúng không? Hãy cùng chúng tôi bàn luận về vấn đề trên qua nội dung trong bài viết sau.

1. Anime là gì

Anime là từ được mượn từ Tiếng Anh, có chữ viết đầy đủ là animation, nghĩa của nó được dịch để chỉ về những cử động có tính liên tục, trong các bộ phim hoạt hình khi được vẽ bằng tay hoặc là máy tính ở Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, Anime có chữ viết là “アニメ”. Hiểu một cách đơn giản, thì Anime là cách phát âm dạng ngắn của từ từ “animation”.

Thuật ngữ này được dùng khá nhiều tại Nhật Bản khi nhắc về các bộ phim hoạt hình. Đối với các nước trên thế giới, nếu như có nhắc tới Anime, thì đây là một thuật ngữ để nói về phim hoạt hình do Nhật Bản sản xuất, cũng như là một phong cách phổ biến trong hoạt hình tại Nhật Bản, sẽ được mô tả bằng các đồ họa có nhiều màu sắc, nhân vật sống động, cũng như đa dạng về chủ đề.

Đặc trưng cho các nhân vật trong Anime sẽ có đôi mắt tròn to, long lanh. Chuẩn mực của Anime hiện nay, chính việc thiết kế ra những nhân vật sở hữu đôi mắt to hơn bình thường. Nếu như bạn xem phim hoạt hình, phát hiện ra yếu tố này thì chính là bạn đang xem một bộ phim của Nhật Bản, thuộc thể loại Anime.

2. Anime được bắt nguồn từ đâu?

Tại Nhật Bản, phim hoạt hình xuất hiện khá sớm, từ năm 1917. Còn Anime cũng xuất hiện và bắt đầu được các nhà sản xuất phim hoạt hình Nhật Bản sử dụng năm 1970, để chỉ phim đời đầu như là Astro Boy. Từ đây, cũng được cho là nguồn gốc khởi đầu cho trào Otaku, rồi phát triển mạnh mẽ đến ngày nay. Từ khi ra đời, trong thời gian phát triển 10 năm, Anime mới bắt đầu được dùng để nói về phim hoạt hình một cách rộng rãi như hiện nay. Tính đến thời điểm hiện tại, Anime có sự phát triển vượt bậc, rõ nét và từ đấy cũng có nhiều chủ để, nội dung khác nhau, đối tượng khán giả hướng tới cũng đa dạng hơn.

Nói sâu hơn vào nguồn gốc ra đời của Anime, nhiều tài liệu nói rằng Nhật Bản, các hình ảnh những nhân vật trong phim hoạt hình là được bắt nguồn từ Phương Tây, nhưng thực tế không phải như vậy. Các nghệ sĩ Nhật Bản đã vẽ nên các bức tranh biếm họa, hài hước cho những con thú vật có các nét tương đồng với lại Manga của hiện tại, từ ngàn năm về trước và nó ra đời là phục vụ cho nhu cầu giáo dục, cũng như giải trí.

Hiện nay, Ghibli là hãng phim của Nhật Bản sản xuất thể loại Anime nổi tiếng nhất, với khá nhiều bộ phim đã được khán giả cả thế giới công nhận như: “Grave of the Fireflies”, “Spirited Away”,  “My Neighbor Totoro”,…

Tại Nhật Bản, các thể loại phim hoạt hình của Anime được phát trên các kênh của truyền hình tư nhân từng mùa và thường có thời gian kéo dài từ 10-13 tập khi phát sóng, thời gian sẽ là từ 22 giờ đến 24 giờ. Bên cạnh đó, cũng có phim được phát liên tục xuyên suốt cả năm, cũng như dịch ra thêm nhiều thứ tiếng khá như phim One Picece.

Theo thống kê của giới chuyên môn Nhật Bản, hiện các phim của Anime được sản xuất và trình chiếu trên thế giới hiện nay chiếm đến 60%, so với các nước khác.

3. Anime có phải là phim hoạt hình bẩn?

Với thể loại phim hoạt hình của Anime có nhiều tình tiết không phù hợp với lứa tuổi trẻ em, nhưng lại rất được các bạn nhỏ yêu thích nên đã có một số báo Việt Nam đưa các tin lo ngại về vấn đề thể loại phim này là bẩn. Tại sao họ lại nói vậy? đơn giản là vì họ lo sợ hình ảnh và nội dung của Anime sẽ đầu đầu tâm hồn của trẻ thơ, nhưng đây là một ý kiến đem tới cho người xem khá nhiều tranh cãi.

Nói về vấn đề trên, trong bài viết này tác giả sẽ đưa ra một số ý kiến của mình về quan điểm này, từ đó hi vọng bạn đọc sẽ có được cảm nhận riêng cho phim Anime và tự xác định được đây có phải là phim bẩn hay không?

Thứ nhất, khi nói về văn hóa Nhật thì ai cũng công nhận đó là một đất nước có nền văn hóa độc đáo và sâu sắc. Thực tế thì khi nhắc tới Anime, cũng biết các bộ phim, hình ảnh đều được chuyển thể từ trong các câu truyện Manga Nhật Bản, người xem phim trên thế giới đều đã cùng nhau công nhận Anime chính là biểu hiện cho nét văn hóa hay, độc đáo của người dân Nhật Bản. Vì vậy, nếu như chúng ta nói Anime là bẩn, có khác gì đang nói văn hóa người Nhật Bản là bẩn, nói như vậy là sai hoàn toàn.

Thứ hai, có một số bài báo đề cập tới các bộ phim như: One Piece, Fairy Tail có nhiều cảnh quay, nội dung không phù với trẻ em. Điều này tác giả công nhận, nhưng khi xem chúng ta có thể nhận ra là trên phim đã có gắn nhãn 13+, cũng như được pháp luật công nhận, vì thế chúng ta không thể nói đây là phim bẩn.

Thứ ba, đã có nhiều bộ phim hoạt hình tiêu biểu cho thể loại Anime của Nhật Bản đã đạt được cái giải thưởng của Oscar danh giá trên thế giới, ở thể loại phim hoạt hình. Mặc dù khi nhận giải, nó cũng trở thành chủ đề lớn để các nhà báo đem ra phân tích, mổ xẻ tả tơi, mà không ai chịu nhìn vào thông điệp sâu sắc của nó gửi tới người xem. Nếu là phim bẩn, sẽ không có được giải lớn, cũng không thể được nhiều người yêu thích đón nhận bình chọn cho như vậy. Vì thế, quan điểm đó là sai.

Bên cạnh đó, cũng đã có một số ý kiến của dư luận đưa ra nói rằng Anime không có ích gì đối với các bạn trẻ, thì theo mình đó là suy nghĩ sau bởi có khá nhiều bộ phim của thể loại này có tính giáo dục cao, cũng như phản ánh cuộc sống hàng ngày một cách hiện thực như: Phù thủy Kiki,… Nếu bạn chưa xem phim này, mà ủng hộ ý kiến trên thì nên tìm xem và suy nghĩ lại. Còn đã xem mà vẫn đưa ra quan điểm đó, thì theo mình là không nên chiếu phim có tính giáo dục, mang đậm sự nhân văn trên truyền hình nữa.

Đó là ý kiến của tác giả đưa ra, để nói về việc phim hoạt hình Anime có thực sự bẩn hay không? Việc trẻ em xem phim, tiếp nhận nội dung trong phim như thế nào là do ở người lớn lựa chọn và để các bé xem. Vì vậy, khi mà chúng ta lựa chọn đúng phim thì tính giáo dục, phù hợp với lứa tuổi sẽ hữu ích. Còn việc bạn không lựa chọn, để các bé tự tìm kiếm, với sự nhận thức còn hạn chế các bé sẽ không thể biết đâu là phim hợp với mình đâu là không. Các bạn hãy nhớ nhé, Anime là thể loại phim hoạt hình phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Với nội dung, ý kiến mà tác giả đưa ra trong bài viết, có lẽ đã giúp cho bạn đọc hiểu và tự trả lời được câu hỏi Anime là gì? thông qua phân tích của tôi, hi vọng các bậc phu huynh sẽ có một cái nhìn chính xác hơn về thể loại của phim hoạt hình Anime.

danburytitans.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *