Cách chơi bóng đá

Bóng đá là một trong những môn thể thao thú vị, có sức cạnh tranh cao, số người hâm mộ lớn nhất thế giới. Bóng đá không chỉ đòi hỏi người chơi có thể lực mà còn cần có kỹ năng chơi bóng tốt, nghệ thuật. Đây là trò chơi đồng đội nên nó sẽ mang yếu tố tập thể cao, nếu bạn là người hứng thú với nó chắc chắn sẽ quan tâm tới cách chơi bóng đá hiện đại, đúng luật. Hãy thật tích cực tập luyện để nâng cao sức khỏe, giải trí thú vị.

Kỹ năng rê bóng

Rê bóng là bài học vỡ lòng trong tất cả những buổi học chơi bóng đá dành cho mọi người. Theo như cách hiểu đơn giản nhất thì rê bóng là hành động vừa chạy vừa kiểm soát bóng. Đòi hỏi người chơi phải có tính toán để điều khiển bước chạy của mình tác động lực tốt nhất vào bóng để nó di chuyển theo đúng hướng mình muốn mà không để mất bóng vào chân đối thủ.

Kỹ thuật rê bóng có thể thực hiện bằng má trong bàn chân, phía trên ngón chân khi bàn chân hướng xuống dưới. Cũng có người áp dụng rê bóng với má ngoài bàn chân nhưng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng cao hơn. Với người mới học thì sẽ chọn phương án đầu tiên. Khi rê bóng chúng ta cần di chuyển với nhiều tốc độ khác nhau, việc dẫn bóng đi qua mặt các hậu vệ khác nhiều so với rê bóng ven đường biên.

Rèn luyện khả năng chuyền bóng

Cách chơi bóng đá cơ bản đòi hỏi người chơi phải biết chuyền bóng cho đồng đội một cách chuẩn xác, gọn gàng, dứt điểm nhất. Chuyền bóng đến đúng nơi bạn nhắm tới không phải là điều dễ bởi trong trận đấu thực tế bạn phải đối mặt với rất nhiều các cầu thủ bên đối phương, họ sẵn sàng cướp bóng của bạn bất cứ lúc nào.

Kỹ thuật chuyền bóng đơn giản nhất là dùng má trong chân đê chuyền vì nó có tính chính xác cao hơn, lực tuy không mạnh nhưng ít khi bị hụt bóng. Yêu cầu thực hiện động tác này gót chân bạn phải bám dưới sân cỏ và mũi chân hướng lên trên. Nếu như muốn treo bóng hay chuyền bóng ở khoảng cách xa cho đồng đội bạn phải thành thục những thao tác cơ bản này trước.

Cần đọc hướng đồng đội cho chuẩn xác, nếu như khi bạn thấy đồng đội của mình chạy phía trước thì chuyền bóng lên phải trước để họ nhận bóng, tính toán lực sút vừa đủ cho bóng chạm được đến vị trí đồng đội. Để chuyền bóng tốt ngoài năng khiếu, học kỹ năng thì người chơi phải luyện tập thường xuyên, kiên nhẫn trong mọi tình huống.

Tập sút bóng

Thường thì sút bóng là giây phút đòi hỏi người chơi có độ chính xác tuyệt đối để ghi bàn. Các bạn khi đã đứng trước khung thành thì chỉ cần dùng phần giữa ở má trong bàn chân sút thật mạnh thẳng vào hướng khung thành nơi mà bạn phán đoán thủ môn sẽ không bắt được. Lực sút vào bóng phải thật mạnh, tập trung lực vào điểm duy nhất.

Hướng bàn chân chúc xuống khi sút bóng, điểm chạm bóng sẽ ở vị trí dây buộc giày giữa. Tận dụng hết lực ở hông và chân sút bóng thật mạnh vượt qua sự cản trở của đối phương. Lưu ý rằng người sút bóng phải có cái nhìn bao quát sân bóng, quan sát kỹ càng phía trước của mình để định hình đường bóng đi tốt nhất.

Học cách đánh đầu

Đánh đầu cũng là một trong những kỹ năng cần học khi đá bóng. Theo như quy định của luật bóng đá thì người chơi được phép sử dụng đầu để đánh bóng khi cảm thấy cần thiết. Phần tiếp xúc tốt nhất cho lực tác động vào bóng đó chính là phần rìa tóc và trán. Nhiều bạn sai lầm là khi đón bóng bằng đầu lại ngửa phần đầu ra sau còn phần thân đứng yên, như vậy hiệu quả chơi không cao. Thay vào đó bạn phải ngửa toàn bộ phần thân trên ra phía sau, tận dụng lực từ cột sống để tác động vào bóng. Chủ động để tiếp bóng chứ đừng bao giờ để bóng chạm mình trước.

Tuy nhiên, lưu ý rằng kỹ thuật đỡ bóng bằng đầu khá nguy hiểm nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Nhất là đối với các em nhỏ khi học cách chơi đá bóng không nên liều mình thực hiện bởi vì có thể gây ra tổn thương cho đầu, cho hộp sọ nếu như lực tác động của bóng quá mạnh.

Đá phạt và phạt góc

Trong nhiều tình huống trên sân cỏ các cầu thủ sẽ thực hiện cú đá phạt và phạt góc. Nhiệm vụ của người thực hiện sút phạt đó là đưa được bóng vào khu vực cấm địa trước khung thành để đồng đội mình tiếp bóng rồi thực hiện cú sút dứt điểm hoặc đánh đầu vào cầu môn đội đối thủ. Ở tình huống này người đá có thể thực hiện cú sút dứt điểm nhanh hoặc nâng cao tinh thần đồng đội, dàn xếp chiến thuật đánh lừa đối phương và đưa bóng vào lưới.

Từ một trong 4 góc sân quả phạt góc sẽ được thực hiện. Người đá phạt góc thường dùng kỹ thuật treo bóng, đó là sử dụng má trong bàn chân vì nó mang đến mức độ chính xác cao hơn khi sút bóng.Bạn sử dụng cách sút thẳng, sút cầu vồng, sút soáy hay bấm bóng tùy vào từng điều kiện cụ thể.

Tâng bóng đúng kỹ thuật

Các bộ phận có thể sử dụng để tâng bóng đá là chân và một số bộ phận khác của cơ thể. Khi nhận bóng bạn sử dụng các bộ phận khác trên cơ thể như chân, đầu gối, vai, ngực, đầu để kiểm soát bóng ở không trung, không cho chúng rơi xuống đất. Trong thi đấu chúng ta sẽ không thực hiện động tác này nhiều nhưng khi học cách chơi bóng đá bạn nên thực hiện đều đặn để làm quen với bóng, kiểm soát bóng, cải thiện khả năng quan sát, di chuyển tốt hơn.

Xem thêm Video hướng dẫn chơi bóng đá của HLV người nước ngoài

Trên đây là những nội dung cơ bản bạn cần ghi nhớ khi học cách chơi bóng đá. Để trở thành một cầu thủ tài giỏi thì ngoài năng khiếu bạn còn cần phải có sự chăm chỉ luyện tập, nghiêm túc trong mọi tình huống bóng đồng thời kết hợp ăn ý với đồng đội. Hi vọng rằng với bài viết trên đây các bạn sẽ biết được phương pháp tốt nhất nâng cao kỹ năng chơi bóng cho mình, thỏa mãn đam mê với môn thể thao vua được cả hành tinh yêu thích này.

Danbury

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *