FiFa là gì – Những thông tin bạn cần biết về FIFA

Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá, bạn yêu thích những chàng trai trên sân cỏ thì chắc chắn cũng tích lũy cho bản thân mình không ít kiến thức liên quan. Nếu như bạn đã quá quen thuộc với kỹ thuật, luật bóng đá, kích thước sân bóng đá thì trong bài viết này sẽ khai thác FIFA là gì và những thông liên quan

FIFA là gì?

FIFA là từ viết tắt của cụm tiếng pháp “Fédération Internationale de Football Association” nó có nghĩa là “Liên Đoàn bóng đá Thế Giới”. Trong tiếng Anh nó có nghĩa là “International Federation of Association Football”. Đây là tổ chức có chức năng quản lý tất cả những vấn đề liên quan đến bộ môn bóng đá.

Liên đoàn bóng đá quốc tế không chỉ đưa ra những quy định tiêu chuẩn về kích thước sân, luật thi đấu mà còn tổ chức giải đấu lớn. Phải kể đến là giải world cup được tổ chức 4 năm 1 lần cho cả đội bóng nam và đội bóng nữ. Đội tuyển bóng đá nữ nhiều hơn nhưng lại không hấp dẫn bằng các trận bóng đá nam.

Lịch sử hình của tổ chức FIFA

Vào năm 1902, đại diện của “liên đoàn bóng đá của Hà Lan” – Anton Wilhelm Hirschman đã liên hệ với đại diện chính của liên đoàn của Anh quốc- Frederick Wall và đưa ra một đề nghị táo bạo đó là thành lập chính thức 1 tổ chức chung với quy mô toàn thế giới. Tuy nhiên lại có quá nhiều người phản đối. Tuy nhiên ông Anton Wilhelm Hirschman vẫn không từ bỏ ý định, ông không ngừng gửi đề nghị đến những liên đoàn bóng đá châu Âu và cuối cùng cũng được sự chấp thuận.

Liên đoàn bóng đá FIFA được thành lập lần đầu tiên vào năm 1904, lúc đầu tiên thành lập chỉ nhằm mục đích giám sát trong một giải bóng đá bao gồm những đội sua: Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, , Thụy Điển, Pháp, Hà Lan, Đức, Bỉ, Đan Mạch. Hiệp hội này đưa ra luật bóng đá tiêu chuẩn như ngày nay, nhưng họ lại không hề có quyền kiểm soát luật bóng đá. Việc kiểm soát luật lại do ủy ban bóng đá quốc tế đảm nhận. FIFA chỉ chịu trách nhiệm về tổ chức giải đấu, quảng bá truyền thông nhằm mục đích thương mại.

Điểm mốc đánh dấu cho sự hình thành liên đoàn FIFA chính là trận bóng giao hữu giữa đội Bỉ và Pháp. Liên hiệu được đưa ra từ ngày 1/5/2904 nhưng phải đến 21/5/1904 mới được thông qua một cách chính thức bởi hiệp hội thể thao.

Cho đến thời điểm này trụ sở chính của liên đoàn bóng đá thế giới được đặt tại Zürich – một trong những thành phố sầm uất của đất nước Thụy Sĩ. Chủ tịch của FIFA hiện nay đang là ông Gianni Infantino, nhận nhiệm kỳ từ năm 2016, hiện nay vẫn đang tiếp tục chức vụ của mình.

Tìm hiểu về hoạt động của FIFA

Ngoài 6 liên đoàn châu lục thì còn có những cơ quan quốc tế khác được FIFA chấp nhận giám sát sự phát triển bóng đá trong khu vực cũng như toàn thế giới. Tất cả những liên đoàn khu vực đều được tuân theo theo những điều lệ, quy định của tổ chức FIFA, trước khi trở thành một thành viên của FIFA thì tổ chức đó phải được những liên đoàn thuộc châu lục công nhận là thành viên chính thức trước tiên. 6 liên đoàn bóng đá châu lục (liên đoàn bóng đá – LĐBĐ) phải kể đến đó là:

LĐBĐ châu Á tên Tiếng Anh (Asian Football Confederation) được kí hiệu là AFC –  hiện nay có 47 nước là thành viên được chia thành nhiều khu vực như Tây Á, Trung Á, Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á. Trong những thành viên từ AFC thì có quốc gia Australia gia nhập muộn nhất – 2006.

CAF – LĐBĐ châu Phi – Confédération Africaine de Football, được thành lập từ những năm 1957, đến thời điểm hiện tại có đến 54 nước là thành viên chính thức từ nhiều quốc gia trong cùng khu vực.

LĐBĐ Trung Mỹ, Bắc Mỹ, và Caribe – tên tiếng Anh là Confederation of North, Central American and Caribbean Association Football (ký hiệu là CONCACAF) được thành lập vào năm 1961 với tổng số thành viên hiện nay là 41.

CONMEBOL – LĐBĐ Nam Mỹ – có tên gọi theo Tây Ban Nha là Confederación Sudamericana de Fútbol. Hiện nay liên đoàn này chỉ có 10 nước là thành viên mặc dù đã thành lập từ năm 1916.

LĐBĐ châu Đại Dương – trong ngôn ngữ quốc tế gọi là Oceania Football Confederation nên người đọc chỉ đọc tên viết tắt – OFC, nó được thành lập từ năm 1966, đến nay đang có 11 quốc gia là thành viên.

UEFA – LĐBĐ châu Âu – được viết tắt từ cụm ngôn ngữ Anh – “Union of European Football Associations” đến nay liên đoàn này có 55 thành viên và nó có ảnh hưởng lớn nhất đến liên đoàn FIFA. Trong liên đoàn này có rất nhiều đội bóng nằm hoàn toàn ở khu vực châu Á, hoặc ngoài khu vực châu Âu. Duy nhất có 2 quốc gia là Vatican, Monaco đều không phải là thành viên thuộc bất kỳ liên đoàn nào.

6 liên đoàn này chính là những thành viên chủ chốt để duy trì hoạt động cũng như đảm nhiệm vai trò của FIFA. Họ luôn đảm bảo mang môn bóng đá sẽ giữ được phong độ với biệt danh “môn thể thao vua” trong lòng người hâm mộ.

Như vậy, hiện nay trong FIFA có tổng cộng 129 đội nữ tại nhiều quốc gia khác nhau và 211 đội tuyển nam ở nhiều quốc gia nam trên thế giới, 23 quốc gia là khu vực phi chính phủ ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Những quốc gia bé khác được phân loại là tiềm năng đối với hiệp hội FIFA gọi là ủy ban công tác. Nhưng tiềm năng này được chia đều ra làm 3 loại khác nhau: các nước đang được tự do dân quyền nhưng chưa từng thuộc FIFA, những khu vực lãnh thổ đang trong vòng tranh chấp và những khu vực có chính trị bất ổn định.

Tin liên quan có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ, Hướng Dẫn Cách Chơi Bóng Đá Cho Người Mới Bắt Đầu

Theo định kỳ 4 năm 1 lần, giải world cup do FIFA tổ chức được chào đón hào hứng nhất trong tất cả các giải của môn thể thao vua. Mỗi quốc gia có đội tuyển tham gia đều có bản thành tích riêng. Tất cả sẽ được cập nhật mỗi tháng một lần trên xếp hạng bóng đá FIFA cho bóng đá nam. Điểm xếp hạng này dựa vào nhiều trận tranh đấu ở những giải khác nhau. Còn bóng đá nữ được cập nhật 4 năm 1 lần về vị trí xếp hạng bảng FIFA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *