Framework là gì? Những kiến thức cơ bản nhất về Framework

Rate this post

Là một dân công nghệ thông tin, chắc hẳn các bạn đã nghe đến Framework khá nhiều và hiểu nó có một tầm quan trọng nhất định trong công việc của mình. Còn nếu bạn không phải là dân trong nghề, nghe đến thuật ngữ Framework, câu hỏi đầu tiên bạn đặt ra sẽ là gì. Chắc chắn sẽ là Framework là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc câu hỏi đấy, cũng như những kiến thức cơ bản nhất về Framework.

>> SBU là gì? Tầm quan trọng của SBU trong sự phát triển của doanh nghiệp

>>Bạn có biết Hosting là gì? Các thông số cần biết trong Hosting

1. Framework là gì?

Framework có nghĩa là bộ khung, Framework chính là một thư viện có chứa các mã lệnh đã được xây dựng sẵn mà chúng ta có thể sử dụng, trong đấy nó cung cấp những chức năng cơ bản và cần thiết nhất để người thực hiện công việc lập trình có thể sử dụng thường xuyên khi phát triển về phần mềm, trang web… Dựa vào những ý chính trên, ta có thể hiểu Framework như là một “vật liệu” cho từng lĩnh vực để người lập trình viên thực hiện dễ dàng hơn trong công việc, giúp họ đỡ mất đi quá nhiều thời gian cho việc tự thiết kế khi làm việc. Để làm tốt công việc, người lập trình viên bạn chỉ cần bỏ thời gian tìm hiểu cũng như khai thác vật liệu trong Framework, gắn kết chúng với nhau là đã tạo ra sản phẩm.

framework là gì

Ví dụ: Nếu như muốn thiết kế một trận bóng đá fifa, nếu như không có bộ khung Framework chuyên dụng với game này, thì người lập trình viên sẽ phải tự tạo lên các khung như: sân bãi, khung thành, người… rời mới tính đến việc ghép chúng lại với nhau để tạo ra một không gian chơi game. Thế nhưng nếu như có Framework, thì người lập trình viên chỉ việc viết ra các lệnh đã quy định trong Framework để nó hiện ra, rồi ghép chúng lại với nhau.

Nhờ có một Framework mà với một người lập trình, dù họ không có kỹ năng cao vẫn tạo ra được một sản phẩm có chất lượng tốt từ việc sử dụng hiệu quả tính năng của nó cũng như thực hiện theo đúng quy tắc. Chính vì lý do này, Framework khá là quan trọng và cần thiết với dân lập trình.

2. Những thuận lợi và bất lợi mà Framework đem lại

Thực tế thì một cái gì cũng không thể có cho mình một sự tuyệt đối, mà chỉ là tương đối và với Framework cũng vậy. Trong Framework, cũng có những thuận lợi và bất lợi riêng được thể hiện qua những yếu tố cơ bản sau.

Thuận lợi của Framework đem đến cho lập trình viên là những khuôn mẫu đã có sẵn, họ chỉ việc dựa vào đấy và thực hiện ý tưởng của mình một cách nhanh nhất và hiệu quả. Điều này rất thuận tiện trong công việc, giúp bạn có thể cạnh tranh được ở những dự án lớn. Tuy là xây dựng từ những chi tiết đã có sẵn, nhưng với một ý tưởng hay thì nó cũng tạo nên sự nổi bật.

Theo thời gian và qua sử dụng, các lập trình viên thường sẽ phải đối mặt với khá nhiều lựa chọn khi nói về Framework. Trong đấy có 3 sự lựa chọn cơ bản như: sử dụng 1 Framework; sử dụng một số thư viện đã có sẵn và tự xây dựng từ đầu tùy thuộc vào yêu cầu của vấn đề.

Với các sự lựa chọn đó, đem đến cho người lập trình nhiều vấn đề đấy cũng là bất lợi của Framework. Nếu như sử dụng một số thư viện trong Framework, những ý tưởng khác tự dựng lên thì sẽ khiến họ mất đi thời gian. Còn nếu như lập trình viên tự xây dựng, không theo khuôn mẫu của Framework (đây sẽ là cách làm việc của những người mới ra nghề) có vẻ hay nhưng sẽ không đem lại hiểu quá, bởi có thể khiến sản phẩm đi theo một hướng khác lúc vào thực tế sử dụng. Theo đó, bất lợi mà Framework đem đến cho những lập viên thiếu kinh nghiệm sẽ là những hậu quả không thể lường trước, khiến cho họ gặp rất nhiều khó khăn cũng như thời gian để viết lên những code mới… điều này khiến bạn dễ thất bại khi theo đuổi một dự án nào đấy.

Theo đó, đối với một lập trình viên thì việc họ lựa chọn các thư viện hay là Framework, sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu. Khi làm việc, họ sẽ phải đặt ra câu hỏi và tự trả lời cho mình câu hỏi, khi nào thì nên dùng Framework, khi nào thì nên dùng thư viện (các bạn nhớ nhé Framework là tập hợp các thư viện nhỏ với nhau theo một cấu trúc nhất định, còn thư viện sẽ là những cái riêng biệt giữ một chức năng nhiệm vụ riêng). Việc lập trình viên có cách thức tiếp cận Framework, thư viện tạo sự khác lạ sẽ làm nổi bật lợi ích cho Framework.

3. Những việc bạn có thể thực hiện trên một Framework bất kì

Đã hiểu về Framework, thì bạn cũng nên biết về cách thức sử dụng nó để biết được rằng các lập trình viên họ đã làm như thế nào? Theo đó, trong một Framework bất kỳ thì một lập trình viên họ có thể làm được những công việc sau.

những việc cần làm trên 1 framework

Đảo ngược kiểm soát (Inversion of control): Trong Framework có các luồng thông tin cũng như cách thức xử lý dữ liệu đã quy định sẵn, nên người lập trình không còn phải lo việc tìm kiếm các dữ liệu đó khi làm việc, mà bạn chỉ cần điều chỉnh thêm thắt sao cho hợp lý trên các mô hình đã được cung cấp từ Framework là được. Khi mà bạn đã cải biến luồng đi dữ liệu thì mô hình cũng như lợi ích Framework ban đầu sẽ không còn nữa, mà sẽ theo đúng với mục đích cuối cùng của bạn.

Khả năng mở rộng (Extensibility): Với tính năng này, người dùng Framework được phép mở rộng thêm từ việc kế thừa những gì trong Framework cung cấp, từ việc mở rộng đấy nó có sẽ ghi lại để có được sự chọn lọc tạo lên các lớp, cũng như phương thức. Theo đó, lập trình viên có quyền được viết thêm những chức năng mới với nền tảng này từ Framework đã có, chỉ cần nó hợp lệ cũng như đúng chuẩn.

Non-Modifiable Framework code – mã nguồn của Framework hạn chế sửa đổi: Với tính năng này, lập trình viên có thể sửa đổi trực tiếp luôn lên mã nguồn của Framework, thế nhưng đây là một ý tưởng tồi tệ và các bạn không nên áp dụng vào thực hiện. Theo đó, bằng việc bạn thêm extension mở rộng, thì các chức năng trên Framework sẽ cung cấp được phần lớn những yêu cầu mà bạn đặt ra trong công việc.

Với những thông tin chúng tôi đưa ra, các bạn đã hiểu Framework là gì chưa ạ? Đó là kiến thức cơ bản nhất, một dân công nghệ thông tin cần nắm được và áp dụng thực tế vào công việc.

Danburytitans.com-Thuật ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *