Bạn có biết KOL là gì? Yếu tố nào cần có ở một KOL

Hiện nay hầu như lĩnh vực nào trong cuộc sống của chúng ta cũng tồn tại những thuật ngữ riêng, nó thể hiện từ đời sống, văn hóa xã hội đến kinh tế, y tế, giáo dục… Trong đó, đã có rất nhiều người đặt hỏi câu và thắc mắc về thuật ngữ KOL là gì? Nó có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống và những yếu tố nào để trở thành một KOL. Hiểu được thắc mắc này của bạn đọc, cũng như muốn đưa đến các bạn những thông tin hay về KOL, chúng tôi đã phân tích về KOL rất tỉ mỉ trong bài viết này.

1. KOL là gì?

KOL là thuật ngữ được viết tắt của từ Key Opinion Leader trong tiếng Anh, được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Người tư vấn chính”. Trong trường hợp này, “người tư vấn chính” sẽ là những người có một tầm ảnh hưởng nhất định nào đấy trong một lĩnh vực cụ thể, được rất nhiều người biết đến và họ đều chịu sự tác động từ người này. Chúng ta có thể hiểu nôm na, một cách đơn giản thì KOL là đang nói về một người đầu ngành.

kol là gì

Ví dụ

Ở dòng nhà Cách mạng (nhạc đỏ), Nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền được coi là một người đầu ngành cho dòng nhạc này. Cách hát về thể hiện của cô, có một sức ảnh hưởng lớn đến những ca sĩ, nhạc sĩ theo dòng nhạc này. Có nhiều người nghe nhạc cô nhiều, nghe cô hát nhiều mà luôn mang trong mình một phong cách thể hiện giống cô, còn có người thì giọng hát của cô để biết cách thể hiện ca khúc sao cho hay nhất và ngọt ngào nhất. Trong hoàn cảnh này, chúng ta có thể coi cô là KOL.

Hiện nay, KOL được chia thành 3 nhóm chính, mỗi nhóm có những đối tượng riêng nhưng đều thể hiện rõ nét đúng định nghĩa của KOL. Trong đó, bao gồm có:

Celeb (người nổi tiếng): Đối tượng của nhóm này sẽ là các Sao, người nổi tiếng họ có một sự ảnh hưởng lớn đến nhiều người trong một nhóm tuổi hoặc là một ngành nghề nào đấy. Ở nhóm này, những người đó có thể được các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ… lựa chọn làm đại sứ nhãn hiệu hoặc là hình ảnh đại diện cho nhãn hàng.

Influencer (người gây ảnh hưởng): Ở nhóm này thì bất kỳ một ai khi dùng các mạng xã hội Online, hay trên trang báo đều có thể trở thành người tạo được sự tác động đến người khách hoặc là ở một thị trường kinh doanh nhất định. Khả năng trở thành người gây ảnh hưởng sẽ dựa vào hoạt động, tiếng nói hoặc là lĩnh vực mà họ đang là một thành viên trong đấy, mục đích sử dụng các trang mạng xã hội để có thể gây được sự ảnh hưởng ở một mức độ rộng và hẹp khác nhau. Theo đó, những người này có thể là người kể chuyện hài, ca sĩ, cũng là một doanh nhân…

Mass seeder: Nhóm này sẽ bao gồm những đối tượng có sức ảnh hưởng từ nhóm khách hàng nhỏ lẻ, nhưng họ có thể được dùng để chỉ sẻ nội dụng từ celebs/influencers, mục đích chính là quảng cáo hoặc là truyền thông cho thương hiệu đến các nhóm khách nhỏ. Trong nhóm này, nội dung được chia sẻ vô cùng chân tình, có thể nói là “rất thực”.

2. Yếu tố cần có để trở thành KOL?

Từ khái niệm về KOL mà chúng tôi đưa ra, chắc hẳn các bạn đã hiểu được ý nghĩa của nó cũng như từng đối tượng của nó rồi đúng không ạ? Nhưng để là người có tầm ảnh hưởng nhất định, thì phải trải qua cả một quá trình chứ không phải là thành công sẽ đến sau một đêm. Vì vậy, dưới đây là những yếu tố cần có cho một KOL.

kol trong kinh doanh

a, Hiểu thế mạnh của bạn

Điều đầu tiên bạn muốn mình có tầm ảnh hưởng đến người khác, bạn cần phải hiểu về bản thân mình và biết được thế mạnh của mình ở đâu? Quan trọng của yếu tố này, là bạn phải khác biệt không được lẫn trộn với ai. Theo đó, nếu như bạn mạnh ở tư vấn tâm lý thì hãy trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý. Còn nếu như bạn có một kiến thức chuyên sâu, cũng như thật nhiều bí kíp thì hãy trở thành một blogger…

Các bạn nhớ nhé, hiểu được thế mạnh của bản thân, chính là bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho mình trước khi bước vào con đường của KOL.

b, Xác định đối tượng tiếp cận

Dù bạn là KOL trong lĩnh vực nào, thì bạn phải xác định đối tượng mình sẽ tiếp cận và đảm bảo rằng những gì mình đem đến cho họ sẽ không quá đắt tiền mà cực có ý nghĩa. Nếu như bạn là một ca sĩ hát nhạc đỏ, đối tượng mà bạn tiếp cận khá đặc sắc nhưng tập trung vào những người trung niên và cựu chiến binh thì cách thể hiện, trang phục phải phù hợp với tính chất ca khúc, để người nghe nhìn vào cảm nhận rõ tính chất ca khúc cũng như chịu được sự ảnh hưởng từ người thể hiện.

c, Bạn cần đầu tư, đầu tư và đầu tư

Không phải tự nhiên mà chúng ta có thể nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng, mà bản thân mỗi người phải thực sự có kiến thức cũng như mỗi lời nói ra phải thực sự có sức ảnh hưởng cao. Vì thế, bạn hãy đầu tư, đầu tư và đầu tư. Ở đây là bạn cần đầu tư thời gian cho việc học tập, tìm hiểu kiến thức, hình ảnh của cá nhân và cả sự ảnh hưởng của mình.

d, Hãy là một KOL làm việc có tâm

Đã là người tạo nên sự ảnh hưởng với xã hội, với từng lĩnh vực mà mình là thành phần trong đấy thì bạn cần là người làm việc có tâm. Với những lời nói, kiến thức bạn đưa đến người khác phải thực sự chính xác, áp dụng thực vào thực tế hiệu quả.

Bạn đừng bao giờ có tư tưởng là một người tài giỏi, tạo được sự ảnh hưởng với phần đông người trong xã hội mà được phép thể hiện thái độ làm việc hời hợt, điều này không giúp bạn thành công mà chỉ làm bạn sớm bị xấu đi trong con mắt người đời.

e, Networking

Đã là một KOL, bạn nên có cho bản thân một sự thân thiện, cởi mở và kỹ năng giao tiếp tốt với tất cả mọi người. Chúng ta chỉ giỏi trong một lĩnh vực, chứ không phải ở tất cả lĩnh vực vậy KOL cũng phải thường xuyên làm quen, trao đổi với những KOL ở nhiều lĩnh vực khác để cùng chia sẻ kinh nghiệm và nhận được sự chú ý từ họ.

Dù bạn có muốn hay không, nhưng hãy sử dụng Networking một cách hiệu quả đế có thể duy trì được mối quan hệ tốt nhãn hàng, đồng nghiệp, tăng followers và agency.

Trên đây là thông tin về KOL, các bạn đã hiểu rõ KOL là gì chưa? Dù bạn là ai, bạn đã trở thành KOL hay chưa thì đừng bỏ những yếu tố để là một KOL, bởi nó rất cần thiết và xác thực với cuộc sống của chúng ta các bạn nhé.

Danburytitans.com

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *