Bạn có biết Light novel là gì? 6 đặc điểm cơ bản của Light novel

Tìm hiểu về văn học, tiểu thuyết Nhật Bản, chắc hẳn các bạn đã nghe tới Light novel rất nhiều. Đã khi nào bạn đặt câu hỏi Light novel là gì? nó có đặc điểm ra sao? mà hiện nay lại đang vô cùng thịnh hành và ăn khách tại Nhật Bản cũng như nhiều nước ở Âu Mỹ. Chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi trên cho khán giả, trong bài viết dưới đây.

1. Light novel là gì

Light novel là một thể loại của tiểu thuyết ngắn, hay còn gọi là tiểu thuyết Nhật Bản, được sáng tác dành cho lứa tuổi học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Light novel có tên tiếng Nhật là ライトノベル raito noberu, nó được gọi tắt là ranobe hoặc là rainobe. Đặc điểm để nhận biết dòng Light novel, là dựa vào độ dài câu chuyện thường sẽ giao động trong khoảng từ 40.000 đến 50.000 chữ, có xen lẫn cả tranh minh họa.

Thực tế, thể loại tiểu thuyết này đã có mặt ở Nhật Bản khá lâu, được xác định là vào khoảng thời gian năm 1990, đó là lúc một số tác phẩm thuộc Light novel đầu tiên được xuất bản ra đời. Tiếp đó, khoảng tầm 16 năm sau là vào năm 2006 thì Light novel bắt đầu có sự chuyển mình và phát triển mạnh mẽ, khẳng định được tên tuổi của mình và được nhiều người yêu thích hiện nay.

Sau khi phát triển và phổ biến rộng rãi, thì Light novel đã được lựa chọn là chủ đề cho việc chuyển thể trong một số thể loại khác tại Nhật Bản như anime, manga, phim truyền hình.

Mục đích chính của thể loại Light novel là phục vụ cho nhu cầu giải trí, nên bút pháp của nó cũng có sự khác biệt rất lớn với các tiểu thuyết viết dành cho người lớn. Cụ thể, tác giả viết cho Light novel họ hay dùng cách viết ngắn gọn chỉ từ hai đến ba câu ở trong một đoạn văn, dẫn dắt câu chuyện bằng đoạn hội thoại là chủ yếu.

2. Đặc điểm của Light novel

Light novel là một thể loại tiểu thuyết ngắn, được khá nhiều người yêu thích và đang có sự thình hành chính trên thị trường trong nước Nhật Bản và cả thế giới. Để có được các điều đó, nó nhờ vào những đặc điểm chính sau.

Thứ nhất, đối với Light novel thì thường mỗi thể loại sẽ có độ dài tác phẩm khoảng từ 40.000 đến 50.000 từ, cũng có tác phẩm sẽ có độ dài ngắn hơn số lượng này và tương đương với một cuốn tiểu thuyết của chuẩn Hòa Kỳ. Light novel được xuất bản thường có dạng văn khổ bản là bunkobon với khổ A6 105x148mm và có sự minh họa bằng nhiều hình vẽ. Nội dung trong truyền Light novel, thường sẽ được đăng nhiều ở trên các tập san dạng văn thơ trước khi nó được xuất bản ở dạng một tập tiểu thuyết đã hoàn chỉnh.

Thứ hai, Light novel là một thuật ngữ đã xuất hiện khá lâu, khoảng từ 20 năm trước ở trên một diễn đàn, khi người điều hành diễn đàn đó muốn có một câu gọi mang tính tổng quát nhất cho các tập truyện dễ đọc, bỏ túi được. Trong đó bao gồm có: truyện nhỏ gọn, truyền dễ đọc ở trong túi xách hoặc là túi quần… nếu như muốn mang đi. Việc nhỏ gọn và dễ mang đi đó, giúp cho người ta có thể thuận tiện đọc nó ở bất cứ nơi đâu, là trên xe buýt, tàu điện hay bến xe… và cái tên Light novel từ đó cũng được xuất hiện, trở nên phổ biến như ngày nay.

Thứ ba, nội dung trong Light novel khá là đa dạng và nhiều thể loại, nó bao gồm cả chuyện tình cảm lãng mạn, đến những câu chuyện có tính phiêu lưu mạo hiểm và tình tiết của trinh thám. Thực tế, Light novel chịu ảnh hưởng từ Manga và Anime khá lớn. Nếu như các bạn theo dõi kỹ, các bạn sẽ thấy cốt truyện trong Light novel khá là giống với phong cách của Manga và Anime. Ngoài ra, trong hình ảnh của mình, Light novel cũng có sử dụng cả hình minh họa dựa vào phong cách của Manga và Anime. Thực tế, có khá nhiều Light novel nổi tiếng, đã được chuyển thể thành thể loại Manga và Anime, qua đó có thể nói rằng Light novel “chính là một kho tàng về kịch bản lớn ở trong nền công nghiệp 2D của Nhật Bản”. Ngược lại, với những Manga và Anime có số lượng khách đông cũng có thể sẽ trở thành đề tài, được chuyển thể sang Light novel.

Thứ tư, khi bạn đọc Light novel, các bạn sẽ dễ dàng nhận ra phong cách của nó là hướng đến sự tiện ích nhất cho người đọc. Bởi trong Light novel, các đoạn văn thường sẽ rất ngắn, được chen vào giữa  những đoạn hội thoại dài. Điều đấy, khiến cho người đọc như chúng ta sẽ không cảm thấy có sự nhàm chán.

Thứ năm, Light novel với các tác phẩm văn học có sự khác biệt lớn về số lượng của hình ảnh minh họa. Nếu bạn đã đọc một cuốn truyện thuộc dạng Light novel, các bạn sẽ thấy cứ khoảng 20 trang thì sẽ có một hình ảnh minh họa với tình huống của câu chuyện đấy, giúp chúng ta hình dung và hiểu thêm về vấn đề của nó. Tiếp đến, trang bìa của truyện thường là đã sẽ được tô bằng các màu bắt mắt, có sự thu hút người xem nếu như trưng bày trên các kệ hàng khi bày bán. Vì thế, tầm ảnh hưởng của người họa sĩ trong Light novel có vai trò khá lớn, bởi có khá nhiều độc giả của thể loại này họ đưa ra sự lựa chọn của mình là dựa vào các đường vẽ ở trên trang bìa.

Ngoài ra, hình ảnh minh họa trong Light novel, cũng sẽ góp phần tạo nên các nhân vật có hình tượng ấn tượng, thể hiện rõ nét nhất nhân vật mà tác giả muốn xây dựng. Từ đó, giúp cho tác giả có thể chuyền tải được dữ liệu trong câu chữ sang hình ảnh để tin sâu vào trí tưởng tượng người đọc thuận tiện hơn.

Thứ sáu, Light novel còn là một thể loại tiểu thuyết, được các nhà xuất bản lớn trên thế giới sở hữu và bày bán. Đó chính là yếu tố, giúp cho độc giả thêm tin tưởng và yêu thích thể loại này hơn. Tại Việt Nam, lần đầu tiên thể loại này đến với các độc giả chính việc xuất bản tập truyện “Conan” của Nhà xuất bản Kim Đồng. Khi mới ra mắt, tập truyện này thu hút được sự quan tâm của đông đảo độc giải, từ người lớn đến trẻ em. Hiện nay, Conan vẫn giữ được cho mình một sức nóng riêng trong lòng bạn đọc. Đó chính là một đặc điểm thành công, ghi dấu ấn và thể hiện rõ nét nhất về Light novel.

Với những gì chúng tôi vừa nêu ra, chính là nội dung cần thiết nhất để trả lời với bạn đọc về câu hỏi Light novel là gì? với các đặc điểm của Light novel, nếu bạn là một tín đồ của truyện tranh thì đừng bỏ qua những tập truyện hay và ý nghĩa các bạn nhé.

danburytitans.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *