SBU là gì? Tầm quan trọng của SBU trong sự phát triển của doanh nghiệp

Rate this post

Bạn là một nhà kinh doanh, bạn đang tập trung tìm hiểu về mở rộng kinh doanh và phát triển thị trường cho sản phẩm của mình. Bạn yêu thích phương pháp SBU bởi nó mang lại rất nhiều hiệu quả, vậy thì thực chất SBU là gì? Trong sự phát triển của doanh nghiệp, SBU có tầm quan trọng thế nào? Tất cả nội dung trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết.

1. SBU là gì?

SBU là thuật ngữ rút gọn của cụm từ Strategic Business Unit, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là một đơn vị kinh doanh chiến lược. Với tên gọi này, thì lại chưa giải thích được hết về ý nghĩa cũng như ứng dụng thực sự của SBU.

SBU là gì

Theo đó, hiểu một cách đơn giản thì SBU chính những công ty con mà có vốn đầu tư từ các tập đoàn lớn, nhưng về việc quản lý hành chính thì nó có phận riêng độc lập. Công ty này có quá trình đưa ra tầm nhìn, mục tiêu hoạt động và nhiệm vụ riêng, tất cả mọi hoạt động đều khác biệt hoàn toàn với hoạt động kinh chính của công ty mẹ. Cách hiểu này chỉ là một dạng trong tập hợp các dạng của SBU, được nhiều người hiểu nhanh. Trên thực tế thì bạn cũng có thể áp dụng SBU vào hoạt động của doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau nữa.

Ví dụ như:

Tập đoàn Apple là một công ty phát triển về công nghệ thông tin, bản thân Apple là một công ty dạng “4 trong 1” mang đậm nét của SBU. Trong đó gồm có: SBU phát triển phần cứng, SBU phát triển phần mềm, SBU quản lý dịch vụ (Nhiệm vụ chính của SBU dạng này là kết hợp sản phẩm với nhiều dịch vụ khách như iTunes hay iCloud) và cuối cùng chính SBU dạng bán lẻ (đây là nhà phân phối sản phẩm của Apple đến được với tay khách hàng). Với 4 SBU này, mỗi phần sẽ có một đơn vị, bộ phận quản lý độc lập riêng và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Nói về cách hoạt động của đơn vị kinh doanh chiến lược, thì về cơ bản sẽ là theo nguyên tắc quản lý có tính vĩ mô. Đó là bạn hãy tưởng tượng, nếu bạn như một ngày bạn phải thực hiện 5 nhiệm vụ khác nhau và tất cả đều quan trọng thì chúng ta không thể nào làm được cả? Theo đấy, muốn hiệu quả thì mình phải tách riêng nó ra rồi thực một cách độc lập mới có thể thu được hiệu quả như mong muốn. Thì trong doanh nghiệp cũng vậy, muốn trở thành một tập đoàn lớn và hoạt động trong nhiều lĩnh vực thay vì cứ tập trung cho ở một công ty thì hãy chia nhỏ thành nhiều công ty. Mỗi công ty thực hiện một nhiệm vụ, mục đích cuối cùng là đem thương hiệu phát triển.

Cũng chính vì lý do kể trên, thì nó là nguyên nhân chính đứng sau việc thực hiện chuyển đổi một sản phẩm, thương hiệu hay một bộ phận trong công ty trở thành một đơn vị hoạt động kinh doanh chiến lược và chúng đã trở thành một bộ phận của SBU riêng biệt.

Cách thức làm việc này của SBU, để đem đến mục tiêu chính sẽ là một bước đi tạo ra được giải pháp có thể giải quyết được các vấn đề chiến lược cho sự phát triển chung cho cả tập đoàn mà không phải chỉ giải quyết về bài toán lợi nhuận cho những công khác. Từ yếu tố này, SBU được liệt vào danh sách mảng chiến lược có tính tổng thể ở công ty mẹ và tên gọi cho nó có thể là tập đoàn hoặc Group.

Từ những gì mà chúng tôi kể ra ở trên, có lẽ các bạn cũng sẽ đồng tình với ý kiến của tôi khi nói rằng SBU là một yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp đúng không ạ? Để hiểu thêm về điều này, chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn ở phần tiếp theo của bài.

2. Tầm quan trọng của SBU đối với doanh nghiệp

Như đã nêu ở trên về ý nghĩa, cũng như mục đích của SBU trong sự phát triển của doanh nghiệp. Trong phần này chúng tôi sẽ tập trung phân tích cho bạn đọc nội dung về tầm quan trọng của SBU, với các nội dung chính khi nói: SBU là giải pháp cho vấn đề tổ chức công ty, chìa khóa cho vấn đề “tập trung” của doanh nghiệp, giúp chủ doanh nghiệp đầu tư hợp lý vào từng sản phẩm và đánh giá tỉ lệ lợi nhuận sản phẩm.

a, SBU là giải pháp cho vấn đề tổ chức công ty

SBU là giải pháp cho vấn đề tổ chức công ty, đây được cho là tầm quan trọng đầu tiên trong doanh nghiệp. Khi hoạt động, nguyên tắc tối thiểu đầu tiên để có thể quản lý tốt về thời gian chính là Tổ chức, thế nên đối với doanh nghiệp, việc đầu tiên mà một chủ doanh nghiệp phải làm chính là năm rõ về tổ chức của mình và điều này chỉ có thể khả thi khi bản thân ông chủ doanh nghiệp đó đã tổ chức được một bộ máy làm việc hợp lý.

cấu truc sbu

Tại sao bạn lại cần phải coi trong việc quản lý thời gian trong SBU yếu tố này? Bởi nếu như là người quản lý về mảng Marketing, trong cùng một lúc họ phải giải quyết 2 đến 3 sản phẩm khác nhau, thì việc anh ta dễ dàng nhầm lần chắc chắn có thể xảy ra trong quá trình điều hành của mình. Bên cạnh đấy, nếu là một hoạt động tổ chức, thì cũng không thể đưa ra từng chiến lược phát triển riêng cho từng sản phẩm và không có thể có đủ thời gian cho việc sáng tạo, đổi mới sản phẩm. Bởi lúc này, thời gian của bạn đã dành cho việc giải quyết công việc hiện tại, chứ không phải là mở rộng hơn. Theo đó, thì cần phải có SBU để một bộ phận khác, giúp người quản lý về mảng Marketing thực hiện những điều trên.

Nếu như bạn đã hiểu được SBU là gì? Thì với phân tích trên bạn sẽ thấy cách phân sản phẩm thành những SBU độc lập, có người chịu trách nhiệm, thì việc phân bổ kinh doanh, kế toán, quảng cáo… sẽ hiệu quả và có tính tối ưu rất nhiều. Đó chính là lý do mà một doanh nghiệp, cần phải có đơn vị kinh doanh chiến lược và cũng là yếu tố rất quan trọng.

b, Chìa khóa cho vấn đề “tập trung” của doanh nghiệp

Thực tế rằng, việc chúng ta tổ chức một bộ máy công ty khoa học thì công việc quản lý cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc quản lý và SBU chính là một giải pháp hiệu quả nhất mà các bạn không nên bỏ qua. Để có thể hình dung rõ hơn vai trò của SBU trong yếu tố này, các bạn hãy nhìn vào sự hoạt động của những công ty hàng đầu như: P&G và HUL, đây là hai doanh nghiệp điển hình mà bạn có thể dễ hình dung nhất trong việc là tập đoàn của đa sản phẩm, họ hiện đã sở hữu ít nhất là 30 sản phẩm khác nhau và tùy vào từng thời điểm, mỗi sản phẩm của họ đều đòi hỏi về chi phí, nguồn nhân lực, tầm nhìn và chiến lược khác biệt. Những yếu tố này, đều cần đến sự quán lý có tính vi mô một cách chuyên sâu.

Khi này, thì SBU trở nên rất quan trọng và chúng sẽ đáp ứng được yêu cầu chung cho những vấn đề trên. Từ đây, thì nhà nhà quản lý cũng sẽ tập trung được thời gian, công sức của mình vào thêm các yếu tố khác nhau ở trong cùng một tổ chức theo tính chuyên sâu hơn và giải quyết được các bài toán khó cho từng sản phẩm triệt để nhất.

c, Giúp chủ doanh nghiệp đầu tư hợp lý vào từng sản phẩm

Việc phải bỏ ra bao nhiêu tiền để đầu tư vào SBU? Ma trận BCG sẽ là câu trả lời cụ thể nhất cho việc này. Theo đó, dựa vào ma trận BCG, thì SBU được chia theo thị phần, tỉ lệ tăng trưởng thị trường nên bằng cách sử dụng vào BCG thì chủ doanh nghiệp có thể đưa ra được quyết định một cách khách quan nhất, cho mỗi sản phẩm.

Nhìn vào thị phần phát triển, các đơn vị hoạt động của tập đoàn, nếu bạn là một chủ doanh nghiệp bạn áp dụng theo phương thức SBU, bạn sẽ nhìn thấy được điểm mạnh của các sản phẩm, từ đấy sẽ biết cách đầu tư sao cho hợp lý. Tính chất này được các doanh nghiệp lớn áp dụng rất nhiều, với những SEO có tầm nhìn thì họ lại càng biết cần làm sao cho hợp lý.

d, Đánh giá tỉ lệ lợi nhuận sản phẩm

Để đánh giá tỉ lệ lợi nhuận sản phẩm, bằng việc chúng ta chia nhỏ sản phẩm ra thành nhiều SBU thì chúng ta sẽ có được một cái nhìn toàn diện nhất về tổ chức, dựa vào tầm nhìn này nó có một tính chất đặc biệt hữu ích từ việc thực hiện báo cáo tài chính đến theo dõi sát sao vào khoản đầu tư cũng như lợi nhuận sẽ thu về từ mối SBU. Từ đây, chúng ta có thể nắm được lợi nhuận tổng thể cho toàn doanh nghiệp mình.

Bên cạnh nhờ vào SBU đánh giá được tỉ lệ lợi nhuận, thì mỗi sản phẩm khi đã nhằm vào đúng đối tượng khách hàng cũng như phân khúc thị trường, thì việc tiêu thụ cũng như mang lại khả năng sinh lời cao sẽ là một chiến lược sản phẩm tốt cho toàn bộ sản phẩm.

Từ những phân tích của chúng tôi, các bạn đã hiểu  SBU là gì rồi chứ? Nếu là một nhà doanh nghiệp thông minh, mong muốn phát triển toàn diện thì bạn đừng bỏ qua cách thức hoạt động của SBU nhé.

Danburytitans.com-Kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *