Teaser là gì? Bạn đừng bao giờ lầm tưởng Teaser và Trailer là một

Khi xem phim, hay quảng cáo trên truyền hình hoặc là mạng internet chúng ta thường bắt gặp khá nhiều đoạn video ngắn trình chiếu. Thường thì khi nhắc về những video đó, người ta hay nhắc tới cái tên Teaser, đã khi nào đặt câu hỏi Teaser là gì? hay Teaser có phải Trailer không chưa? hãy tham khảo nội dung trong bài viết của chúng tôi để có được câu trả lời đúng nhất các bạn nhé.

1. Teaser là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Teaser là gì? thì có lẽ sẽ phải đưa ra khá nhiều khái niệm. Tuy nhiên, để các bạn hiểu rõ nhất, chúng tôi sẽ chỉ là một số khái niệm cơ bản sau:

Thứ nhất, khi bạn theo dõi các bộ phim, bạn bắt gặp hình ảnh những hình ảnh hoặc là clip quảng cáo được xuất hiện đầu tiên, với nội dung không liên quan đến nội dung tình tiết trong phim thì đó là Teaser.

Thứ hai, Teaser cũng có thể được xây dựng, để quảng cáo cho sản phẩm với một đoạn video, hình ảnh ngắn.

Thứ ba, trong các MV âm nhạc, Teaser sẽ là một đoạn clip hoặc là hình ảnh ngắn có nội dung quảng cáo về tác phẩm đó, để người nghe có thể hiểu hơn về MV âm nhạc đấy.

Thứ tư, thường thì trong nội dung của Teaser, sẽ xây dựng đầy ngờ để có thể gây được sự chú ý khi giới thiệu về phim, video hay là một chương trình Liveshow muốn gửi đến người xem.

Thứ năm, Teaser cũng là phần hậu kỳ, các nhà sản xuất sẽ trích một đoạn thời gian sản phẩm ra để thực hiện quảng cáo trước, khi này sản phẩm chính vẫn chưa được hoàn thiện.

Thứ sáu, nếu đã xem Teaser, các bạn sẽ nhận ra thời gian cho sản phẩm này rất ngắn và nó chỉ vẻn vẹn được thể hiện trong vài chục giây. Nhiệm vụ chính của các Teaser là hướng các bạn tới sự tò mò, nhờ vào khả năng khơi gợi, cũng như kích thích các bạn tìm hiểu về một MV, bộ phim hoặc là Live show nào đấy.

Thứ bảy, Teaser được sử dụng trong lĩnh vực, cần tới hoạt động truyền thông video nhất là quảng cáo. Tuy nhiên, trong quảng cáo thì Teaser là thể hiện các hoạt động gây sốc, gây chú ý với khách hàng của sản phẩm quảng cáo đang được thực hiện.

2. Trailer là gì?

Có một thực tế, khi thấy các video, hình ảnh xuất hiện trước các bộ phim thì người ta rất hay lầm tưởng không biết đó là Teaser hay là Trailer. Để các bạn có thể nhận biết rõ hơn về hai khái niệm này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số đặc điểm sơ qua về Trailer.

Theo đó, Trailer có các biểu hiện cơ bản sau:

Thứ nhất, Trailer thường là một đoạn phim, thể hiện nội dung quảng cáo cho một bộ phim hoặc là một chương trình mà chúng ta có thể nghe nhìn. Thường các bạn sẽ thấy dạng Trailer này trên kênh phim HBO, StarMovie…

Thứ hai, Trailer cũng có thể là một đoạn video trong phim được trích ra dùng cho việc quảng cáo.

Thứ ba, Trailer cũng sẽ lấy trong một phim nào đấy một đoạn phim, hoặc là video, liveshow để giới thiệu về chính nội dung của nó. Ví dụ: Trong phim Quỳnh Búp Bê được trình chiếu trên VTV tối thứ 2 và 3 hiện nay, thường thì trước mỗi tập phim các bạn sẽ thấy có một đoạn phim thể hiện nội dung sẽ có trong tập phim chuẩn bị trình chiếu và đấy được gọi là Trailer.

Thứ tư, Trailer sẽ được gửi tới bạn đọc, người xem khi mà sản phẩm đã được hoàn chỉnh, khi này người ta sẽ cắt ra để thể hiện quảng cáo một cách trọn vẹn với mục đích sử, cũng như chiến lược mà nhà sản xuất muốn thể hiện.

Ngoài ra, Trailer còn có thêm tên gọi khác là Preview. Thời gian cho một Trailer hoàn chỉnh, thường sẽ có độ dài từ 1 phút 30 giây đến 3 phút.

Thường thì, nếu thực hiện Trailer cho phim, thì bộ phim đó có thể có một hoặc nhiều đoạn Trailer và thời gian của Trailer sau dài hơn so với Trailer trước.

Thứ năm, tuy rằng Trailer nó có thời gian ngắn, tí nhưng để thực hiện thì nó vẫn phải đảm bảo có cấu trúc kịch bản rõ ràng và trong phần xây dựng kịch bản đấy phải tóm tắt được chủ đề của video/phim/show mà nó thể hiện một cách hoàn chỉnh, kèm theo đấy là hình ảnh phải có sự hấp dẫn.

Thứ sáu, tần suất chiếu các Trailer thường là chiếu đi, chiếu lại khá nhiều trong một ngày và một tháng.

Thời gian xuất hiện Trailer lần đầu là vào năm 1913, trong nội dung của bộ phim ca nhạc The Pleasure Seekers. Tuy nhiên, khi đó Trailer được trình chiếu vào cuối giờ, khi bộ phim đã kết thúc và các nhà sản xuất nhận ra phương pháp đó không hợp lý, nhiều độc giả đã bỏ về khiến cho ý nghĩa thực sự của Trailer không đọng lại trong tiềm thức người xem. Theo đó, đến năm 1930 thì Trailer đã được trình chiếu, hiển thị trước khi phim công chiếu, được coi như là một phim quảng cáo.

Hiện nay, Trailer có vị trí xuất hiện khá lớn, trên nhà hát, rạp chiếu phim mà cả trên internet. Theo thống kê, Trailer đang đứng thứ 3, trong thể loại các video có nhiều người xem nhất. Hiện môi trường internet có khoảng 10 tỷ video Trailer được nhiều người theo dõi, trong đó nhiều nhất là Youtube.

3. Điểm khác nhau của Teaser và Trailer là gì?

Với các khái niệm chúng tôi chỉ ra ở trên, chắc hẳn các bạn đã có cho mình một sự hiểu biết riêng để có thể phân biệt được Teaser và Trailer. Theo đó, để dễ hiểu nhất chúng tôi sẽ tóm tắt những nội dung chính cơ bản nhất về hai thể loại này như sau:

  • Về thời gian của một video Teaser sẽ ngắn hơn rất nhiều so với Trailer. Nếu Teaser chỉ có vài chục giây thì Trailer sẽ là từ trên 1 phút đến 3 phút.
  • Teaser sẽ chỉ được xây dựng một cái duy nhất cho video khi nó chưa hoàn chỉnh, còn Trailer thì có số lượng nhiều hơn một và chỉ xuất hiện khi video đó đã hoàn thành.
  • Số lần mà Teaser được phát lại ít hơn so với Trailer, đặc biệt là khi video chính thức được thực hiện xong thì Teaser sẽ không được phát nữa, còn Trailer vẫn được trình chiều bình thường.
  • Nội dung trong Teaser thường là độc đáo, tạo được ấn tượng cho người xem. Còn đối với Trailer sẽ được xây dựng với một kịch bản hoàn chỉnh, tóm tắt được toàn bộ nội dung của video, bộ phim… muốn gửi đến người xem.

Thực tế thì dựa vào khái niệm được chúng tôi đưa ra, các bạn đã hiểu được cơ bản sự khác nhau của hai hình thức này. Những dẫn chứng trên chỉ là một trong số các điều cơ bản, mà chúng tôi mong bạn đọc nắm được.

Trên đây là những thông tin, nội dung cơ bản để trả lời cho bạn đọc câu hỏi Teaser là gì? bên cạnh đó là cùng với các ý cơ bản để bạn đọc có thể phân biệt được đâu là Teaser, đâu là Trailer. Hi vọng, đó là kiến thức cần thiết, để khi bắt gặp các video với các nội dung quảng cáo cơ bản, các bạn có thể phân biệt được mình đang theo dõi thể loại nào.

danburytitans.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *