Thái Cực Quyền môn võ dưỡng sinh

Nhắc tới Thái Cực Quyền, người ta thường biết đến đây là môn võ đối kháng dùng để chiến đấu, nhưng không phải vậy, đây còn là môn võ dưỡng sinh để người tập nâng cao sức khỏe. Chính vì thế, ngoài tên gọi thuần túy là Thái Cực Quyền thì môn võ này còn được gọi bằng cái tên Thái Cực Khí Công hay Thái Cực Dưỡng Sinh Quyền.

Nguồn gốc của Thái Cực Quyền

Cho đến nay, nguồn gốc của Thái Cực Quyền vẫn chưa được giới khoa học võ thuật cho biết chính thức nên người ta có nhiều suy đoán khác nhau về sự ra đời và quá hình thành của môn võ. Theo nhiều tài liệu cho thấy, Thái Cực Quyền được ra đời cách đây khoảng hơn 300 năm về trước, được một người họ Trần ở Trần Gia Câu, huyện Ôn, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) sáng tạo lên, ông tên là Trần Vương Đình.

Trên thực tế, với sự phổ biến của cuốn Thái Cực Quyền Phổ do Vương Tông Nhạc từ thời vua Càn Long viết ra, giới học giả ngày càng nghiêng về khả năng Vương Tông Nhạc mới là người sáng tạo ra Thái Cực Quyền. Nguyên nhân này cũng do phần lớn ảnh hưởng của cuốn sách tới các hệ phái Thái Cực Quyền về sau này.

Thái Cực Dưỡng Sinh Quyền tên gọi khác của Thái Cực Quyền

Thực chất, Thái Cực Quyền có tên gọi khác là Thái Cực Dưỡng Sinh Quyền là bởi lẽ, Thái Cực Quyền cũng là một dạng quyền thuật giống hầu hết các loại quyền khách của Trung Quốc và trên thế giới. Ngoài tính chiến đấu như bao dạng quyền thuật khác, Thái Cực Quyền còn mang trong mình một chân khí dưỡng sinh.

Cũng chính vì tính dưỡng sinh ưu việt hơn tất cả các môn võ thuật khác nên môn võ này được sử dụng nhiều trong việc tập luyện để phòng và chữa trị bệnh. Nguyên nhân nhân mà Thái Cực Quyền lại trở thành môn tập thể dục dưỡng sinh được nhiều người tin tập là do, tập Thái Cực Quyền chủ yếu dùng những động tác dẫn dắt “khí” đi khắp cơ thể.

Việc điều hòa khí đi khắp cơ thể của con người là một việc tốt giúp cho sức khỏe, và cụ thể là huyết áp, máu được lưu thông tuần hoàn tới mọi nơi của cơ thể. Do vậy, Thái Cực Quyền còn được gọi là Thái Cực Khí Công là vì thế.

Ngoài lợi ích phòng bệnh, điều trị bệnh, Thái Cực Quyền còn có khả năng chống và giải tỏa stress cho con người. Đặc biệt với sự áp lực của xã hội ngày hôm nay thì việc tìm ra một môn võ tập giảm stress là điều không hề dễ dàng.

Điều thú vị hơn hết khi nói Thái Cực Quyền là môn võ dưỡng sinh là bởi, những bài tập với động tác chậm rãi, nhẹ nhàng, buông lỏng có tác động tốt lên cơ thể – làm cho cơ thể được thư giãn. Bên cạnh đó, việc buông lỏng cũng giúp cho thần kinh của người tập được thư thái – làm giảm áp lực của thần kinh.

Thái Cực Quyền với vai trò là môn tập Thái Cực Dưỡng Sinh Quyền đã đem lại 2 hiệu quả song song cùng nhau cho người tập cả về sức khỏe xác lẫn sức khỏe về tinh thần.

Sự phát triển của Thái Cực Quyền với vai trò là môn võ thuật dưỡng sinh

Với những lợi ích to lớn đối với sức khỏe, ngày nay, Thái Cực Quyền đã phát triển khắp nơi trên thế giới không chỉ ở phạm vi trong nước của Trung Quốc. Đi khắp các hang cùng ngõ hẻm của Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, chúng ta cũng bắt gặp những người đang tập dưỡng sinh Thái Cực Quyền.

Không chỉ có những người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ cũng tham gia tập luyện môn võ có lợi cho sức khỏe và tình thần này. Dường như đó là nguồn sống, niềm đam mê, phấn khích trong con người của họ – những người coi môn võ Thái Cực Quyền là môn tập dưỡng sinh.

Tin liên quan:

Tự học Vịnh xuân quyền

Thông tin về muay Thái và những lợi ích học muay Thái đem lại

Hiện nay, Thái Cực Quyền cũng được rất nhiều người ở Việt Nam tham gia trải nghiệm và làm quen với môn võ độc đáo bắt nguồn từ tinh hoa Trung Quốc này. Với những lợi ích to lớn về sức khỏe cũng như tinh thần cho người tập chắc chắn rằng đây sẽ là môn võ dưỡng sinh để rèn luyện sức khỏe được nhiều người trong nước tìm hiểu và lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *