Tự học Vịnh xuân quyền

Vịnh xuân quyền là một trong những môn võ nổi danh nhờ vào võ sư Lý Tiểu Long, có nguồn gốc ở Trung Quốc môn võ này giúp con người nâng cao sức khỏe hiệu quả, rèn luyện sự tinh nhanh cho người học. Khác với nhiều môn võ thuật thông thường, Vịnh xuân quyền là sự kết hợp khéo léo, uyển chuyển giữa các động tác mạnh và nhẹ để hạ gục đối phương. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số lý do bạn nên học cũng như lưu ý an toàn khi học môn võ này.

Vì sao nên học Vịnh xuân quyền

Học võ là một trong những cách để nâng cao sức khỏe, cải thiện tinh thần mình tích cực hơn. Với Vịnh xuân quyền còn có nhiều lý do thuyết phục hơn:

Học võ để nâng cao sức khỏe

Chúng ta biết rằng sức khỏe là vốn quý giá nhất của con người, có sức khỏe là có tất cả. Vì thế mà chúng ta phải thường xuyên bảo vệ, nâng cao thể trạng cơ thể. Ngoài việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì luyện tập thể dục thể thao là yếu tố quan trọng nhất giúp ích cho mỗi người. Trong đó, Vịnh xuân quyền là một môn võ nghệ thuật vừa có tính dân tộc lại vừa có khả năng rèn luyện sức khỏe.

Mỗi ngày dành ra 1 đến 2 giờ đồng hồ tự học vịnh xuân quyền bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong cơ thể của mình. Mọi chức năng hoạt động tốt hơn, ăn uống ngon miệng, sức đề kháng được nâng cao và các khớp xương dẻo dai, không còn đau nhức.

Học Vịnh xuân quyền để cải thiện tinh thần

Ai cũng có những lo toan, phiền muộn trong cuộc sống, đôi khi chúng khiến ta trở nên căng thẳng, áp lực vô cùng và bạn phải tìm ra phương pháp giải tỏa. Nhiều người chọn cách chơi điện tử, nhiều người lại lựa chọn đi du lịch và đương nhiên cũng không ít người tìm đến với vịnh xuân quyền. Môn võ này đã giúp tinh thần mỗi chúng ta thanh thản, bình yên hơn.

Đặc trưng của môn võ vịnh xuân quyền rất uyển chuyển, khéo léo đòi hỏi sự tập trung của người tập. Vì thế mà bạn loại bỏ được các suy nghĩ tiêu cực đang tồn tại trong đầu mình. Sự kiên nhẫn khi tập cho phép bạn cảm nhận được cuộc sống này còn quá nhiều điều tốt đẹp, đáng để tận hưởng.

Vịnh xuân quyền giúp bạn tự vệ

Không ai chắc chắn được việc cả cuộc đời mình không một lần bị nguy hiểm với sự đe dọa từ xã hội. Cướp giật, mâu thuẫn trong cuộc sống hay bị uy hiếp bởi người khác mà không có đủ năng lực tự vệ thì vô cùng nguy hiểm. Tự học Vịnh xuân quyền cho phép bạn phản ứng linh hoạt hơn trong mọi tình huống.

Không ai khuyến khích bạn sử dụng võ thuật để tấn công người khác nhưng trong hoàn cảnh cụ thể nào đó điều này lại cần thiết. Nếu bị tấn công bởi người khác bạn hãy dùng những gì đã học và đánh trả lại để tìm cơ hội thoát thân, lưu ý rằng tự vệ là bảo vệ bản thân mình khỏi nguy hiểm chứ bạn cũng không được phép gây chấn thương nặng cho ai cả.

Những lưu ý khi tự học Vịnh xuân quyền

Tính kiên nhẫn:

Cho dù bạn học bất cứ môn võ thuật nào thì đều phải rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn. Tập võ có thể bạn sẽ phải lặp đi lặp lại một động tác nhiều lần mà vẫn chưa chính xác. Bên cạnh đó những va chạm, chấn thương trong quá trình luyện tập cũng là lý do khiến nhiều người nản chí, từ bỏ giữa chừng. Hãy tập cho mình tính kiên nhẫn trước mọi việc. Chăm chỉ luyện tập để có được thành quả tốt nhất. Nếu như bạn học vịnh xuân quyền mà bỏ dở giữa chừng thì mọi công sức trước đó đều bỏ đi.

Học võ phải học chịu đựng:

Như đã nói ở trên, học võ thuật nói chung và vịnh xuân quyền nói riêng rất dễ mắc phải một số chấn thương ngoài ý muốn, phải tuân thủ nhiều quy tắc riêng biệt. Nếu bạn không có ý chí, có sức chịu đựng tốt thì việc theo đuổi đến cùng là rất khó. Bạn cần học cách chịu đau, chịu vào khuôn khổ và nhẫn nại.

Có sự đam mê:

Làm bất cứ một công việc gì nếu như có sự đam mê đó là động lực giúp chúng ta phát triển bản thân nhanh hơn, học nhanh hơn và tiếp thu mọi thứ hiệu quả. Nếu như bạn có đam mê với võ thuật, với môn Vịnh xuân quyền chắc chắn bạn cũng có được tính kiên nhẫn khi theo học. Sự đam mê đó cho phép bạn khám phá ra những điều thú vị của môn võ mà bạn đang theo học.

Có sức khỏe tốt:

Với một người có tiền đề sức khỏe tốt thì việc học võ cũng trở nên thật dễ dàng. So với những ai chưa từng luyện tập thể dục, thể thao thì người đã từng luyện tập có nền tảng hơn, chịu đựng mọi thứ tốt hơn nên đồng nghĩa với việc hiệu quả học Vịnh xuân quyền cũng cao hơn. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, vận động thường xuyên là cách tốt nhất bạn nâng cao sức đề kháng cho mình, có sự dẻo dai trong thể chất.

Trang phục:

Một trong những lưu ý đối với người học vịnh xuân quyền đó là phải có trang phục phù hợp. Không nên mặc những bộ đồ quá chật chội, ôm sát cơ thể vì nó hạn chế khả năng vận động. Còn đối với những bộ đồ thùng thình, đặc biệt là con gái không nên mặc váy chúng sẽ khá vướng víu, luộm thuộm không thích hợp với người đang học võ. Có rất nhiều trang phục riêng biệt dành cho người tập võ bạn có thể tham khảo trên thị trường để chọn lựa thích hợp nhất.

Xem video học theo cách động tác của võ sư Vịnh Xuân Quyền Chính Tông:

Tin liên quan có thể bạn quan tâm:

Cách đánh nhau 1 vs 1 không sợ thua

Trên đây là những lưu ý cơ bản cho bạn để tự học vịnh xuân quyền một cách hiệu quả, an toàn nhất. học võ là để nâng cao sức khỏe bản thân, bảo vệ mình khỏi các mối nguy hiểm đe dọa nên cần phải có tinh thần dũng cảm, nhẫn nhịn và không được lợi dụng thế mạnh của mình để ức hiếp người xung quanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *